Phân biệt sữa tươi thanh trùng và sữa tươi tiệt trùng

Sữa tươi là một thực phẩm được nhiều người ưa thích khi đi mua sắm. Tuy nhiên, không ít người vẫn lúng túng khi phải phân biệt giữa sữa tươi thanh trùng và sữa tiệt trùng.

Sữa tươi là một thực phẩm giàu dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất từ thiên nhiên được nhiều người ưa chuộng. Sữa không những được sử dụng thường xuyên như một thức uống hàng ngày mà còn được dùng dưới nhiều hình thức khác nhau như pha chế, trộn với trái cây, làm bánh và thêm vào các món ăn làm món ăn thêm hấp dẫn và bổ dưỡng cho cơ thể.

Phân biệt sữa tươi thanh trùng và sữa tươi tiệt trùng không phải là điều bà mẹ nào cũng biết.

Do sữa tươi được vắt ra trực tiếp từ các động vật (như bò, dê, cừu…) còn chứa rất nhiều vi khuẩn, vì thế, sữa sẽ phải trải qua các công đoạn xử lý khác nhau trước khi đến với người tiêu dùng. Tùy vào công nghệ, kỹ thuật xử lý sữa như thế nào mà chúng ta có sữa tươi thanh trùng hay sữa tươi tiệt trùng.

Phân biệt sữa thanh trùng và tiệt trùng


Theo nguồn tin Người tiêu dùng, sữa tươi tiệt trùng là sản phẩm được xử lý nhiệt ở nhiệt độ cao, từ 138-141 độ C trong thời gian ngắn từ 2- 4 giây. Sau đó được làm lạnh nhanh và đóng gói trong bao bì tiệt trùng. Sữa tươi thanh trùng được xử lý ở nhiệt độ thấp từ 72– 90 độ C trong khoảng 15-30 giây, sau đó làm lạnh đột ngột ngột xuống 2 đến 4 độ C và được đóng gói vào bao bì đặc biệt để bảo quản lâu dài.

Sữa tươi thanh trùng cần phải bảo quản lạnh từ 3-5 độ C và có hạn sử dụng ngắn.

Trên thị trường Việt Nam, sản phẩm sữa tươi tiệt trùng đều được khai thác bởi các thương hiệu phổ biến với những tên gọi như: sữa tươi tiệt trùng Vinamilk 100%, sữa tươi tiệt trùng Dutch Lady, sữa tươi tiệt trùng Ba Vì,…. Nhiều công ty chế biến sữa cũng đã tung ra các dòng sữa tươi thanh trùng với tên gọi như: sữa tươi thanh trùng Vinamilk 100%, sữa tươi thanh trùng TH Truemilk, sữa tươi thanh trùng Mộc Châu,…

Vì được xử lý ở mức nhiệt vừa phải nên sữa thanh trùng giữa được gần như toàn bộ các vitamin, khoáng chất quan trọng và mùi vị thơm ngon của sữa ban đầu. Sữa tươi thanh trùng cần phải bảo quản lạnh từ 3-5 độ C và có hạn sử dụng ngắn, thường chỉ trong vòng 10 ngày. Sữa tươi tiệt trùng được xử lý ở nhiệt độ cao hơn rất nhiều, tuy nhiên sữa được làm lạnh và đóng gói trong bao bì giấy tiệt trùng đặc biệt nên có thể bảo quản ở nhiệt độ bình thường trong khoảng thời gian khá dài từ 6 tháng đến 1 năm.

Cách chọn sữa tươi cho trẻ em


Tiêu chí đầu tiên khi lựa chọn sữa cho con được các mẹ ưu tiên là phải có chọn sữa sạch, với nguồn nguyên liệu đảm bảo và quy trình xử lý an toàn, hiện đại. Theo nguồn tin Phụ nữ Today, Sữa thanh trùng thường được sử dụng sớm nhất cho trẻ từ khoảng 18 tháng tuổi hoặc lớn hơn vì khả năng gây dị ứng cho trẻ là khá cao. Tùy vào nhu cầu mà các mẹ có thể lựa chọn sữa thanh trùng có đường hoặc không đường, nguyên kem hoặc tách kẽm. Sữa tiệt trùng có thể cho con uống sữa tươi tiệt trùng từ khoảng 12 tháng tuổi.

Không nên đun sữa tươi quá lâu trên bếp để bảo toàn dinh dưỡng quý giá có trong sữa.

Nếu mẹ muốn cho con uống sữa tươi ấm, không nên đun sữa ở nhiệt độ nhỏ quá lâu vì như vậy sẽ làm các vitamin và khoáng chất bị phá hủy và bốc hơi. Các mẹ nên đun lửa to để sữa sôi bùng rồi tắt bếp là tốt và khoa học nhất. Khi sữa còn nóng, mẹ cũng không nên cho thêm đường vào sữa (đối với sữa không đường) mà nên đợi đến khi sữa hơi ấm hãy cho đường là tốt nhất.

Thời điểm uống sữa tốt nhất cho sức khỏe


Sữa tươi tuy có nhiều dưỡng chất nhưng nếu bạn không uống đúng cách không những ‘vô hiệu hóa’ một số chất dinh dưỡng quý giá mà còn có thể bị đầy bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa do lựa chọn sai thời điểm uống.Do đó, khi uống sữa, cần chú ý những điểm sau:

Buổi sáng: Không nên chỉ uống sữa tươi mà không ăn gì vì lúc này dạ dày bạn đang trống, cơ thể khó hấp thu hết lượng dinh dưỡng trong sữa mà thay vào đó lại đào thải chúng ra ngoài. Tốt nhất hãy ăn kèm hoặc ăn lót dạ một số thức ăn nhẹ khác trước khi uống.

Buổi trưa: Không uống sữa ngay trước hoặc sau bữa ăn. Tránh đầy bụng hoặc quá no, gây khó chịu thậm chí gây khó tiêu, đau bụng do sữa tươi phản ứng với một số thức ăn.

Buổi tối: thời điểm lý tưởng để uống sữa là trước khi đi ngủ khoảng 1,5-2 tiếng, cho bạn một giấc ngủ ngon và sâu.