Giải mã ý nghĩa các mã số trên hoa quả nhập khẩu

plu codes


Các con số được dán tem trên hoa quả ngoại có ý nghĩa gì? Biết được mã PLU sẽ giúp bạn lựa chọn thực phẩm mà gia đình mình ưu tiên dùng. Các chữ số này được gọi là Price Look-up codes (gọi tắt là PLU codes). Chúng cho ta biết một số thông tin:

Một dãy mã PLU gồm 5 chữ số với số 9 bắt đầu cho biết hoa quả này được canh tác hữu cơ: an toàn, ko hoá chất không sử dụng giống biến đổi gen, thân thiện với môi trường. (Organically grown).

Một dãy 4 chữ số bắt đầu với số 3 hoặc 4 cho biết hoa quả được trồng theo lối trái ngược với canh tác hữu cơ, tức là thường được sử dụng phân bón và thuốc trừ sâu để cho năng suất cao mặc dù trái mùa, đề kháng lớn hơn, tuổi thọ cao hơn và cho quả to đẹp hơn. (Conventionally Grown).

Với số 3 ở đầu, thì đó là kí hiệu của hoa quả được xử lý bằng công nghệ bức xạ i-on hóa. Công nghệ chiếu xạ thực phẩm này sử dụng chính nguồn năng lượng bức xạ ion để xử lý thực phẩm, nâng cao chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm và kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm.

Tia bức xạ có tác dụng gây tổn thương cơ chất di truyền (phân tử ADN) làm bất hoạt khả năng sinh sản của vi sinh vật gây bệnh, gây hại, kể cả dạng sinh dưỡng và bào tử, các nang kí sinh trùng và các siêu vi trùng. Công nghệ chiếu xạ thực phẩm đòi hỏi cơ sở chiếu xạ và cơ sở chế biến thực phẩm phải tuân thủ những yêu cầu nhất định về liều chiếu, quy cách bảo quản sản phẩm và điều kiện lưu kho, vận chuyển, chế biến sau khi chiếu xạ. Liều lượng chiếu này tùy thuộc theo luật của từng nước, ví dụ như Mỹ theo quy định của FDA, Việt Nam theo quy định của Bộ Y tế.

Dãy 5 chữ số bắt đầu bằng số 8 cho biết hoa quả đó thuộc giống biến đổi gen (GMO - Genetically Modified Organisms).

Hiện nay, Liên minh Châu Âu, Hoa Kỳ, Canada, Nhật Bản và nhiều nước khác yêu cầu các nhà sản xuất để có được Chứng nhận Hữu cơ đều phải tuân thủ theo các quy chuẩn nghiêm ngặt được thiết lập bởi các nước và các tổ chức thương mại quốc tế, cụ thể là: Úc: NASAA Liên minh Châu Âu: EU - Eco Ấn Độ: NPOP (Chương trình quốc gia về sản xuất hữu cơ) Indonesia: BIOCert do Bộ Nông Nghiệp Indonesia cấp Nhật Bản: JAS Hoa kỳ: Chương trình Hữu cơ Quốc gia NOP Đáng chú ý hiện nay trên thế giới, danh sách các quốc gia đã có quy định và thực hiện đầy đủ quy định về nông nghiệp hữu cơ đang ngày càng tăng. Châu Á bao gồm các nước Nhật Bản, Đài Loan, Nam Triều Tiên, Thái Lan, Trung Quốc, Việt Nam không nằm trong danh sách này.