Đường mía hữu cơ (organic sugar) - lựa chọn cho sức khỏe

Đường hữu cơ (organic sugar) là loại đường được chế biến từ mía hữu cơ – loại mía được canh tác theo hướng thuận tự nhiên, không sử dụng bất kỳ hóa chất, thuốc diệt cỏ, thuốc trừ sâu độc hại cũng như các loại phân bón thương mại nào trong quá trình canh tác, do đó không gây ảnh hưởng xấu cho sức khỏe và có giá trị dinh dưỡng cao.

Đường mía thô hữu cơ Heavenly Organics đang được phân phối tại Con Ngỗng Vàng


Nguồn mía nguyên liệu để sản xuất đường hữu cơ phải đáp ứng các yêu cầu về giống, nguồn gốc xuất xứ, chất lượng… theo quy định của phương pháp canh tác hữu cơ, đặc biệt phải là giống mía không biến đổi gen.

Khu vực trồng mía hữu cơ bố trí ở những địa điểm có môi trường sạch, cách ly với các nguồn ô nhiễm, hóa chất độc hại, có nguồn nước tưới sạch… Cây mía hữu cơ được trồng trên vùng đất đáp ứng các quy định về thổ nhưỡng sản xuất mía organic.

Toàn bộ quá trình sinh trưởng của cây mía hữu cơ dựa vào chu trình sinh học tự nhiên, canh tác truyền thống, chú trọng đến cân bằng hệ sinh thái tự nhiên, chỉ sử dụng các loại phân khoáng và phân bón bằng phương pháp sinh học như phân hữu cơ hoai mục, phân vi sinh vật, phân xanh… diệt trừ sâu bọ bằng thiên địch hoặc các biện pháp sinh học khác.

Ngoài ra, từ khâu lựa chọn giống, lựa chọn khu vực trồng mía, chăm sóc, canh tác cho đến khâu thu hoạch, công tác vận chuyển và sản xuất phải đảm bảo theo tiêu chuẩn nghiêm ngặt quốc tế về canh tác nông nghiệp hữu cơ của các quốc gia phát triển như Mỹ, châu Âu.

Quy trình sản xuất nghiêm ngặt


Toàn bộ quy trình sản xuất đường hữu cơ hoàn toàn không sử dụng các loại phụ gia, hóa chất. Dây chuyền thiết bị, nhà xưởng, quá trình sản xuất đảm bảo đáp ứng các yêu cầu về quy định vệ sinh an toàn thực phẩm khi sản xuất thực phẩm hữu cơ.

Bên cạnh đó, việc sử dụng bao bì có khả năng tái chế, phân hủy sinh học, thân thiện với môi trường cũng được các nhà sản xuất đường sạch chú trọng. Sản phẩm đường sạch, hữu cơ không sử dụng bao bì, thùng chứa có tồn dư hóa chất hoặc các chất khử trùng, tổng hợp khác để chứa, đóng gói gây ảnh hưởng đến chất lượng sản phẩm.

Do vậy, sản phẩm đường hữu cơ đảm bảo màu sắc và hương vị tự nhiên, giữ nguyên các loại khoáng chất tốt cho sức khỏe.

Chọn đúng đường sạch không khó


Hiện nay, ở các quốc gia Âu Mỹ, nhãn sản phẩm hữu cơ được ghi rõ bằng các từ khóa sau: “organic”, “bio”, “nature”, “eco”... Bên cạnh việc lựa chọn sản phẩm đường của những công ty lớn, uy tín, người tiêu dùng nên lưu ý nhãn mác, cũng như các thành phần cấu tạo sản phẩm để chọn đúng sản phẩm đường sạch.