Quả bơ là thực phẩm bổ dưỡng phổ biến nhất trên thế giới

Khảo sát của UberEATS cho thấy quả bơ là loại thực phẩm lành mạnh phổ biến nhất trên thế giới trong năm 2017.Mỗi năm, một số nhóm thực phẩm lại được bình chọn thành xu hướng mới, là món cần có trong căn bếp của mỗi gia đình, kể cả khi đó là những thực phẩm chúng ta vẫn thường xuyên sử dụng trong hàng thế kỷ qua. Chỉ cách đây vài năm, hầu như không ai nghe đến hạt quinoa (loại hạt được trồng trong ít nhất 5.000 năm qua) vậy mà giờ đây, nó lại là cái tên xuất hiện thường xuyên trong các menu bổ dưỡng.

Những loại thực phẩm được kể tên dưới đây không chỉ được các đầu bếp và các nhà hàng ưa chuộng mà còn trở nên phổ biến trong bữa ăn của rất nhiều gia đình. UberEATS – một ứng dụng cung cấp đồ ăn tươi sống, bổ dưỡng đến cho các hộ gia đình ở Mỹ đã lập một danh sách 20 thực phẩm "khỏe mạnh" nhất trong năm 2017. Dữ liệu này được tổng hợp từ các đơn đặt hàng của UberEATS trong năm nay.

Không mấy ngạc nhiên, quả bơ đứng đầu danh sách này. Nhiều khả năng, bơ sẽ tiếp tục giữ ngôi vương trong một thời gian dài với hàm lượng dinh dưỡng cao và những lợi ích không thể bàn cãi với sức khỏe con người. Theo UberEATS, bơ là loại thực phẩm lành mạnh phổ biến nhất ở hơn 16 thành phố tại Mỹ.

Trong khi đó, từ một loại rau xanh được đông đảo người dân Mỹ yêu thích, cải xoăn (kale) đã tụt xuống vị trí thứ 8 trên danh sách, nhường chỗ cho nhiều loại thực phẩm khác như củ cải, dưa chua, dưa chuột, cần tây… Lúa mì Bulgur và gạo lức đã thế chân hạt quinoa để trở thành đại diện của họ nhà hạt trong Top 20.

Quả bơ có đặc tính kháng khuẩn cao


Một nghiên cứu được công bố trên tờ Journal of Food Science cho thấy, listeria là bệnh nhiễm khuẩn do vi khuẩn Listeria monocytogenes gây ra, thường thấy trong thực phẩm chế biến chưa kỹ, có thể gây ngộ độc thực phẩm, rất nguy hiểm cho phụ nữ mang thai và những người có hệ miễn dịch suy giảm.

Không giống như những loại khác, vi khuẩn Listeria monocytogenes có thể sống và phát triển trong môi trường lạnh, chẳng hạn như trong tủ lạnh.

Các nhà khoa học từ Đại học Tecnologico de Monterrey ở Mexico đang nghiên cứu thay thế chất phụ gia tổng hợp trong thực phẩm bằng chất phụ gia tự nhiên chiết xuất từ hạt quả bơ.

Các nhà nghiên cứu so sánh chiết xuất EAE từ hạt quả bơ với hai loại chất kháng khuẩn tổng hợp. Họ thấy rằng EAE kháng khuẩn tốt và hoạt động hiệu quả ở cả nhiệt độ 37 độ C lẫn ở nhiệt độ trong tủ lạnh là 4 độ C.

Không chỉ hạt bơ mà cả cơm thịt từ quả bơ chứa chất acetogenin có đặc tính kháng khuẩn cao.

Theo Hanoi Morning Post