Bơ sáp đặc sản Đak Lak (Tây Nguyên)

Bơ là trái cây nhiệt đới có nguồn gốc từ Mexico. Nhờ ăn ngon và bổ nên nó đã được trồng và canh tác ở nhiều nơi trên trái đất, đặc biệt là Indonesia, Philippne, và Brazil.

Bơ sáp Đak Lak nổi tiếng với cơm dày ,ruột vàng, ngon ,béo nhẹ và rất tốt cho sức khỏe.


Ở Việt Nam ta, bơ được trồng ở nhiều nơi trong cả nước nhưng nổi tiếng nhất vẫn là bơ sáp Tây Nguyên. Có thể Bơ ở đây phù hợp với khí hậu thổ nhưỡng đất đỏ bazan nên Bơ Tây Nguyên sớm trở thành món đặc sản vùng miền của vùng đất Cao Nguyên này.

Sinh tố bơ một món rất thông dụng ngày nay


Ngon nhất là giống bơ sáp được trồng tại Đak Lak, quả bơ to bên trong là lớp cùi bơ dầy dặn, vàng ươm, dẻo quánh. Nếu là lần đầu tiên thưởng thức, mới nếm thử bạn sẽ cảm thấy hình như bơ hơi nhạt. Nhưng rồi ngay sau đó, vị ngầy ngậy, thơm mát từ miếng bơ mềm lừ khiến bạn thấy thật ngon miệng. Chính cái vị thanh nhẹ, mát lành đó đã hấp dẫn người ăn, khiến người ta đâm “nghiện” thứ trái cây mộc mạc này.

Thời gian truóc do điều kiện về văn hóa giao thương giữa các vùng miền còn gặp khó khăn, Bơ sáp Tây Nguyên phần lớn được người địa phương thưởng thức, nhưng sau này với sự phát triển mạnh mẻ của vùng đất Cao Nguyên, Bơ sáp Dac Lac Buôn Ma Thuột đã nổi tiếng toàn quốc, được các quán ẩm thực và nhà hàng đưa vào thực đơn như là món mang lại giá trị dinh dưỡng cao, tốt cho sức khỏe.

Salad bơ một món rất ngon


Bơ sáp Tây Nguyên, ngon nhất là loại bơ sáp Dak Lak ngày nay được chế biến thành rất nhiều món ăn phong phú, đa dạng và vô cùng hấp dẫn, nhìn là muốn được thưởng thức , bởi sức cuốn hút của bơ sáp vàng.

Và còn nhiều món khác nhau được chế biến từ Bơ sáp Đak Lak


Vì vậy Bơ sáp Tây Nguyên đả trở thành một món quà, cho người thân, bạn bè và cho du khách gần xa, khi đến thăm Tây Nguyên, mảnh đất vẩn còn ẩn chưa nhiều nét văn hóa và ẩm thực độc đáo.