Những lợi ích sức khỏe nếu bạn ăn rau mầm hàng ngày

Món ngon với rau mầm


1. Mọc tóc: Tình trạng hói có thể khiến bạn mất tự tin. Tuy nhiên, tình trạng này có thể được khắc phục nếu bạn thường xuyên ăn rau mầm. Rau mầm chứa nhiều vitamin C, vitamin C phá hủy các gốc tự do, do vậy, hạn chế rụng tóc và thúc đẩy mọc tóc.

2. Tăng cường cung cấp máu: Rau mầm tăng cường cung cấp máu. Tuần hoàn máu có vai trò quan trọng trong việc duy trì hoạt động não và sự phát triển của tóc.

3. Điều chỉnh mất cân bằng hormon: Rau mầm giúp điều trị mất cân bằng hormon, một trong những nguyên nhân gây rụng tóc ở phụ nữ. Hơn nữa, điều trị mất cân bằng horormon là quan trọng trong điều trị nhiều rối loạn khác của cơ thể như nữ hóa tuyến vú.

4. Có lợi cho da: Rau mầm giúp tiêu diệt tế bào gốc và ngăn ngừa các bệnh như ung thư da. Vitamin C có trong rau mầm giúp thúc đẩy da sản sinh collagen. Nó cung cấp độ đàn hồi cho da, giúp da trẻ trung hơn.

5. Chứa nguồn protein phong phú: Chất lượng protein trong các loại đậu, hạt hoặc ngũ cốc cải thiện hơn khi chúng được ngâm. Protein thay đổi trong quá trình ngâm và này mầm, cải thiện giá trị dinh dưỡn. Protein rất quan trọng trong việc hình thành và phục hồi cơ bắp.

6. Chứa nhiều chất xơ: Hàm lượng chất xơ trong các loại đậu, hạt và ngũ cốc tăng đáng kể khi nảy mầm. Chất xơ giúp giảm cân và có nhu động ruột thích hợp.

7. Ngăn ngừa ung thư: Nhiều bệnh bao gồm ung thư có liên quan tới dư thừa axit trong cơ thể. Rau mầm làm giảm lượng axit vì chúng có tính kiềm.

8. Chứa nhiều khoáng chất: Rau mầm chứa nhiều khoáng chất như sắt, kẽm, canxi vv…Sắt rất quan trọng vì nó làm tăng khả năng vận chuyển oxy của máu. Kẽm có vai trò cân bằng khả năng sinh sản và ham muốn tình dục ở cả nam giới và nữ giới.

9. Chứa chất béo thiết yếu: Rau mầm chứa axit béo omega-3, đây là axit rất quan trọng để duy trì hoạt động thích hợp của tim và các cơ quan tim mạch khác của cơ thể. Ngoài ra, omega-3 còn giúp duy trì chức năng của các nang tóc.

10. Chứa vitamin tổng hợp thiết yếu: Rau mầm rất giàu các loại vitamin như biotin, vitamin C, vitamin K.

Những lưu ý khi sử dụng rau mầm


Không nên ăn quá nhiều: Tuy rau mầm rất tốt nhưng không nên ăn quá nhiều. Mỗi người chỉ cần ăn một lượng rau mầm nhỏ bằng 1/10 hoặc 1/5 lượng rau trưởng thành.

Chọn mua hạt giống tại địa chỉ uy tín: Để đảm bảo an toàn khâu chọn hạt giống nên đến những địa chỉ uy tín và nói rõ về nhu cầu mua hạt giống để làm rau mầm. Tìm đến những nơi chuyên sản xuất rau mầm để mua. Hạt giống được đóng gói cẩn thận có đầy đủ thông tin cụ thể về nhãn mác nhà sản xuất. Tốt nhất là nên đến các trung tâm khuyến nông quận, huyện.

Không để rau mầm quá 24h: Rau mầm cũng không nên để quá lâu, chỉ dùng trong vòng 24 giờ và cảnh giác với những loại rau mầm để tủ lạnh từ 10-15 ngày vẫn không bị hư hỏng vì có thể có chát bảo quản.

Chỉ nên sử dụng các loại rau mầm đã được nghiên cứu chứng minh là ăn được như rau mầm củ cải trắng, mầm lạc, đậu tương, súp lơ, rau muống... Hơn nữa, không nên ăn những cây măng mọc ở môi trường không có ánh sáng vì môi trường này độc tố của măng sẽ cao hơn nhiều. Khi chúng ta sản xuất tự túc rau mầm thì chỉ nên mua những hạt giống biết chắc chắn là ăn được rau mầm, không nên thử nghiệm để tránh trường hợp đáng tiếc xảy ra.