Kinh nghiệm chọn mua măng cụt ngon đầu mùa

Làm thế nào để lựa mua được những quả măng cụt ngon đầu mùa, mời quý khán giả cùng theo dõi kinh nghiệm do các nhà vườn chia sẻ sau đây.

Măng cụt là loại trái cây được người tiêu dùng ưa thích, phần lớn được tiêu thụ mạnh tại thị trường nội địa. Vào đầu mùa, măng cụt ít bị sâu bệnh, lượng quả đa phần đều đẹp, ngon và đạt phẩm chất cao nhất. Khoảng tháng 3, tháng 4 Âm lịch, các vườn măng cụt ở ĐBSCL bắt đầu cho thu hoạch. Lượng trái chín chưa nhiều, nhà vườn phải soi, tuyển hái từng quả trên cây. Vào đầu vụ, mưa chưa xuất hiện nhiều, măng cụt ít bệnh, loại trái cây "hoàng hậu" này càng bóng đẹp và ngon hơn.

Kinh nghiệm của chủ vườn giúp người tiêu dùng chọn chính xác quả ngon, nhiều múi. Khi vỏ quả có màu cẩm thạch và chấm màu tím, măng cụt đã có thể cho thu hoạch. Nếu vỏ lên màu đen mới hái xuống, ruột quả đã mềm, thịt quả đã hết giòn và không còn hương vị thơm ngon đặc trưng. Cây măng cụt càng già cho quả càng chất lượng, ngon ngọt, vỏ quả mỏng và hột nhỏ, giúp cân nhẹ hơn.

Những quả măng cụt có vấn đề thường có màu vỏ không thuần nhất, vỏ quả có những quầng màu vàng nâu và chảy nhựa nhẹ, màu vỏ xỉn hay giảm độ bóng. Quả măng cụt ngon khi dùng tay bóp, nắn thấy mềm là quả chín vừa ăn, vỏ cứng là còn non, ít thịt, bị sượng, thối, chất lượng không đảm bảo.