6 loại nước ép củ quả tốt cho bệnh nhân đái tháo đường

Nhiều người bệnh tiểu đường lo ngại ăn trái cây sẽ làm tăng chỉ số đường huyết nhưng chuyên gia dinh dưỡng cho rằng bạn hoàn toàn yên tâm nếu biết cách chọn lựa.

Mặc dù trái cây nhiều đường tự nhiên nhưng đó là loại thực phẩm cần thiết, cung cấp nhiều dưỡng chất như vitamin, chất xơ, chất chống oxi hóa... có lợi cho bệnh nhân tiểu đường. Một số loại trái cây có chỉ số đường thấp sẽ là lựa chọn tốt cho bệnh nhân đái tháo đường như củ cải đường, cam, bưởi, táo, đào, kiwi..

1. Nước ép củ cải trắng chứa nhiều chất xơ, chỉ số glycemic thấp không làm cho lượng đường trong máu tiếp tục tăng lên.

2. Nước ép cam (chỉ số đường huyết từ 31 đến 51) có thể được bổ sung vào chế độ ăn uống thường xuyên của bệnh tiểu đường, chứa nhiều chất xơ, vitamin C và các khoáng chất khác giúp quản lý lượng đường trong máu.

3. Nước ép quả bưởi chứa nhiều vitamin C giúp hạ đường huyết, hỗ trợ bệnh nhân đái tháo đường và cao huyết áp.

4. Nước ép táo chứa nhiều chất pectin có khả năng loại trừ độc tố gây hại cho mạch máu và làm giảm hàm lượng insulin tới 35% trong máu, chứa nhiều vitamin B1, có khả năng ngăn chặn những tác động xấu ảnh hưởng tới các tế bào não.

5. Nước ép đào thực phẩm giàu vitamin A và C, giàu kali và chất xơ, chỉ số đường (GI) thấp nên rất tốt cho bệnh nhân đái tháo đường.

6. Nước ép kiwi chứa nhiều kali, chất xơ và vitamin C, hàm lượng cacbon hydrat thấp, kiwi giúp điều chỉnh mức đường huyết cần thiết cho bệnh nhân đái tháo đường.

Bệnh nhân đái tháo đường có thể dùng nước ép tổng hợp từ các loại củ quả trên. Theo chuyên gia dinh dưỡng, việc lựa chọn và sử dụng những loại hoa quả phù hợp không những không khiến người bị đái tháo đường tăng đường huyết mà còn rất tốt cho sức khỏe. Tốt nhất, các bạn nên ép để lấy nước, sử dụng lúc 11h sáng hoặc 5h chiều và uống ngay sau khi ép.

Tuy nhiên, những ai bị đường huyết cũng phải chú ý không được uống quá nhiều nước trái cây, chỉ nên uống đủ 100ml mỗi ngày.